So găng Ford Everest Ambiente 2.0L 4x2 MT và Toyota Fortuner 2.4G 4x2 MT: SUV 7 chỗ nào đáng mua hơn?

Ford là một thương hiệu thú vị tại Việt Nam

Với các hãng xe khác trên thị trường, dòng xe bán nhanh, bán chậm đều không có quy luật, nhưng Ford thì khác. Có thể xe nhỏ bán chậm, nhưng mặc định xe gầm cao thì bán chạy, từ SUV, bán tải cho đến bus 16 chỗ.

 

Everest là một mẫu xe bán chạy điển hình của Ford

Mẫu xe từng gây chú ý vào năm 2015 bởi hàng loạt công nghệ an toàn tiên tiến, nhưng lại khiến khách hàng đắn đo vì mức giá cao hơn một bậc so với phân khúc. Nhưng lô hàng hưởng thuế nhập khẩu 0% mở bán cuối tháng 8/2018 đã làm thay đổi cục diện, nhờ giá bán giảm xuống cả trăm triệu. Đến đầu 2019, Ford dường như muốn cho thấy sự tự tin trong phân khúc SUV 7 chỗ khi công khai doanh số bán hàng của Everest trong báo cáo bán hàng VAMA hàng tháng.

Trong dải sản phẩm Everest, phiên bản Ambiente 4×2 MT được đưa về hướng đến nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ bán tải. Đối thủ đáng nhắc tới, dĩ nhiên không ai khác ngoài Toyota Fortuner 2.4G 4×2 MT. Mang thương hiệu Toyota, dĩ nhiên Fortuner có lợi thế cao hơn về niểm tin, nhưng trong bài viết này, những thứ không phải con số tạm gác lại một bên, để nhìn thẳng thắn vào sự hơn thua của 2 mẫu xe này.

Ngoại thất

Nếu như vẻ ngoài là thứ khó đong đếm, phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người, thì Ford Everest vượt trội hơn hẳn về thông số kỹ thuật với kích thước tổng thể Dài x Rộng x Cao lần lượt là 4.892 x 1.860 x 1.837 mm. Đồng nghĩa với việc dài hơn đối thủ 97 mm, rộng hơn 5 mm, cao hơn 2 mm.

 

So găng Ford Everest Ambiente 2.0L 4x2 MT và Toyota Fortuner 2.4G 4x2 MT: SUV 7 chỗ nào đáng mua hơn? - Ảnh 2.

Ngay cả chiều dài cơ sở 2.850 mm cũng dài hơn 107 mm, giúp Everest có khoang nội thất rộng hơn về lý thuyết. Bù lại, Toyota Fortuner hơn 9 mm về khoảng sáng gầm, đạt mức 219 mm, nhỉnh hơn một chút trong việc tránh được “cạ gầm” khi vượt địa hình xấu hoặc leo lề.

Điểm chung về trang bị ngoại thất gồm có đèn pha halogen thấu kính Projector, mâm xe 17 inch, mâm xe kích thước 17 inch. Fortuner gây ấn tương hơn vì trang bị đèn hậu LED.

Nội thất và công nghệ an toàn

Ford Việt Nam vốn “rộng tay” trong việc trang bị tính năng cho sản phẩm. Everest không ngoại lệ. Nếu như Toyota Fortuner chỉ có hệ thống giải trí CD, âm thanh 6 loa, hệ thống điều hòa chỉnh tay, thì đối thủ đến từ Mỹ có giải trí DVD màn hình 8 inch, hệ thống SYNC 3, âm thanh 10 loa, điều hòa tự động và có hệ thống kiểm soát tiếng ồn chủ động.